Đất nền vùng ven - kênh đầu tư vua hấp dẫn nhất trong năm 2020


Nóng sốt liên tục 4 năm liền, đất nền được ví là kênh đầu tư không đối thủ vì tỷ suất sinh lời vượt trội so với phần còn lại. Hạ tầng khu vực vùng ven phát triển điểm hút mới của các Nhà đầu tư.

Dream Land Bến Lức
Một dự án của khu vực Bến Lức - Long An thu hút giới đầu tư vào những tháng đầu năm 2019. Nguồn: Dream Land 

Theo các chuyên gia Bất Động Sản khu vực TP.HCM cho biết, ít nhất trong 12 tháng tới, kênh đầu tư đất nền ngoại khu Sài Gòn vẫn tiếp tục thu hút mọi dòng vốn đổ về do cơ hội tăng giá vẫn còn rất lớn bất chấp sốt đất đã từng kéo dài suốt năm 2018.

Các chuyên gia cho biết có rất nhiều lý do chứng minh cơn sốt Đất nền các khu vực vùng ven tăng cao là do:
  • Từ quý IV/2018, nguồn cung sản phẩm trên toàn thành phố bị thiếu hụt do sự thắt chặt về chính sách hạn chế cấp phép các dự án mới (chỉ ưu tiên triển khai các dự án dang dở). Điều này dẫn đến hiện tượng các doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư cá nhân có xu hướng tìm về các tỉnh lân cận TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay xa hơn là Vũng Tàu, Bình Thuận để tìm kiếm cơ hội mới.
  • So với đầu tư căn hộ, các dòng sản phẩm mới như officetel, hometel, condotel,...thì kênh đầu tư đất nền đang vượt trội hơn hẳn về 4 yếu tố: khả năng tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời đột biến, nguồn cung hạn chế và thanh khoản cao. Ở nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có ưu thế về chi phí vốn (dòng tiền mua đất nền thường có giá mềm hơn nhà phố và biệt thự).
  • Tốc độ tăng dân số cơ học tại TP HCM quá lớn. Ước tính mỗi năm, trung bình Sài Gòn tăng hơn 300.000 người. Nguồn lực to lớn này đổ về TP HCM vì nhiều mục đích: học tập, làm việc, đầu tư kinh doanh, sử dụng các dịch vụ hạ tầng xã hội chất lượng cao…, đã tạo một áp lực lớn về nhu cầu nhà ở cho người dân tại thành phố.
  • Hạ tầng liên tục được cải thiện, sân bay mới, metro, các đại lộ đang được triển khai kết nối với các tỉnh thành vùng ven mang lại cho thành phố một diện mạo mới và tạo những cú hích mạnh cho thị trường bất động sản. 
  • Các yếu tố lạm phát, đặc biệt là thói quen cất giữ tiền trong bất động sản chính là một mảnh ghép còn lại lý giải nguyên nhân của những đợt sốt đất từng diễn ra trong các năm vừa qua. 

Dream Land Bến Lức
Hạ tầng khu vực Long An - điểm hút mới cho các Nhà đầu tư. Nguồn: Dream Land

Trong khi đó, so với các kênh đầu tư tài chính khác như: gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, chứng khoán,... thì đất nền vượt trội hơn về tính ổn định, chống trượt giá cao và là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn.

Các chuyên gia phân tích, gửi tiết kiệm - lo ngại trượt giá, đầu tư vàng - phải tích trữ ảnh hưởng đến độ an toàn hoặc tốn phí ký gửi, chứng khoán - lại biến động quá nhanh và khó kiểm soát. Với những hạn chế của các kênh đầu tư tài chính này, đất nền - trở thành sự lựa chọn ổn định và an toàn với tỷ suất sinh lời hấp dẫn, trung bình trên 20% mỗi năm xuyên suốt 4 năm qua và hứa hẹn tiếp tục duy trì phong độ này trong thời gian tới.

Ngoài ra nguyên nhân đất nền trở thành kênh đầu tư vua, thì còn do thị trường địa ốc vẫn chịu sức ép tâm lý khá nặng nề. Có ít nhất 2 nhóm tâm lý đang góp phần biến kênh đầu tư này chạm đến trạng thái không đối thủ như hiện nay.
  • Tâm lý Á Đông: Do tập quán cha ông để lại, giàu nghèo gì cũng phải cố có mảnh đất cắm dùi. Đất đai là tài sản có giá trị theo quan niệm truyền thống của phần lớn người Á Đông, trong đó có Việt Nam. Trải qua nhiều giai đoạn thị trường nhà đất nóng sốt, quan niệm này càng được củng cố. Niềm tin giá đất tăng dần theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác khiến người Việt luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí họ còn dùng đất nền làm của hồi môn, tích lũy tài sản lâu dài.
  • Tâm lý đám đông: Thị trường đầu tư đất nền trong 4 năm qua liên tục tăng giá và nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn trong giai đoạn này, hình thành nên hình thức đầu tư theo đám đông. Rất nhiều người không cần quan tâm đến việc đánh giá ưu và nhược điểm của sản phẩm vẫn đổ tiền vào đầu tư như một phong trào. Tâm lý đám đông thường có sức lan tỏa mạnh mẽ và có phần mù quáng.

CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT

Blue Garden Phan Thiết - Nhận Báo Giá
HOTLINE: 0906.999.420

Đăng ký nhận bảng giá BLUE GARDEN TẠI ĐÂY 

Mặc dù đánh giá đất nền là kênh đầu tư vua, các chuyên gia cũng không quên đưa ra một số cảnh báo về kênh đầu tư này. Theo đó, không phải loại đất nền nào cũng có cơ hội tăng giá đột biến. Trên thực tế, đất nền chỉ thật sự có giá trị hoặc giữ vững được chuỗi giá trị sau chu kỳ tăng trưởng nếu hội tụ được các tiêu chí sau: nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản,...

Ngược lại đất nền có vị trí ở khu vực kém phát triển, hoặc không nằm trong chiến lược phát triển đô thị bài bản, hay có vị trí quá xa xôi,... có thể khiến cho các kỳ vọng của nhà đầu tư trở thành bom xịt, thậm chí bị chôn vốn và thua lỗ. "Do đó, dù là kênh đầu tư vua, không đối thủ nhưng nhà đầu tư cần phải nằm lòng quy tắc lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn khi đặt cược tất tay vào loại bất động sản này", các chuyên gia khuyến cáo.

Bên cạnh đó các chuyên gia cũng cho biết các phân khúc hiện nay đang thu hút lượng lớn quan tâm của các Nhà đầu tư là đất nền nghĩ dưỡng ven khu vực thành phố Hồ Chí Minh, hạ tầng hoàn thiện giá khu vực càng "bùng nổ" tạo lên cơn sóng mới cho thị trường khu vực, cụ thể như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai,... các khu vực ven biển như: Kiên Giang, Bình Thuận, Vũng Tàu,...

Đăng nhận xét

0 Nhận xét